Home / Blog / Cách xử lý khi lỡ viết sai hóa đơn GTGT

Cách xử lý khi lỡ viết sai hóa đơn GTGT

Trong khi xuất hóa đơn GTGT, việc ghi sai một vài thông tin như sai thuế suất, sai tên hàng, sai số lượng, sai đơn giá, sai tên công ty, sai địa chỉ, mã số thuế, sai ngày tháng… là điều mà kế toán thường xuyên gặp phải, nhất là kế toán mới ra trường. Tất cả những sai sót đó sẽ làm cho hóa đơn không hợp lệ. Vậy kế toán phải xử lý như thế nào khi lỡ viết sai hóa đơn GTGT?

hoa-don-thue-gtgt_1

Sau đây kế toán Ngọc Hân xin chia sẻ một số cách xử lý trong các trường hợp xuất sai hóa đơn GTGT:

1. Ghi sai các chỉ tiêu như: Tên, địa chỉ, mã số thuế … nhưng không làm tăng giảm số thuế GTGT phải nộp, số thuế GTGT được khấu trừ

Khi gặp phải tình huống này, công ty và khách hàng lập biên bản điều chỉnh nội dung đã ghi sai. Đồng thời, Công ty lập hóa đơn điều chỉnh, trên hóa đơn ghi rõ nội dung đã ghi sai; nội dung điều chỉnh; số hóa đơn, ký hiệu, ngày tháng năm của hóa đơn đã lập cần điều chỉnh.

Hóa đơn điều chỉnh này bên bán kê khai trên bảng kê đầu ra, bên mua kê khai trên bảng kê đầu vào của kỳ lập hóa đơn điều chỉnh (không điều chỉnh về doanh thu và tiền thuế GTGT nên các chỉ tiêu này trên các bảng kê ghi bằng không (0).

2. Viết sai hóa đơn nhưng chưa xé khỏi cuống hóa đơn

Trường hợp này chỉ cần xuất lại tờ hóa đơn khác và giữ lại tờ hóa đơn xuất sai ở trong cuốn hóa đơn.

3. Viết sai hóa đơn nhưng đã xé khỏi cuống hóa đơn

Ở trường hợp này thì sẽ phát sinh hai tình huống:

a. Nếu chưa kê khai thuế thì tiến hành các bước sau:

+ Bước 1: Thu hồi hóa đơn sai sót: Người bán và người mua lập biên bản thu hồi các liên của số hoá đơn đã lập sai. Biên bản thu hồi hoá đơn phải thể hiện được lý do thu hồi hoá đơn. Hóa đơn thu hồi phải kẹp vào quyển hóa đơn và phải xuất trình với cơ quan thuế trực tiếp quản lý.

+ Bước 2: Xuất lại hóa đơn mới (theo đúng quy định).

Chú ý: Theo hướng dẫn mới nhất tại Điều 18: Xử lý hóa đơn đã lập của thông tư 64/2013/TT-BCTC thì kế toán không cần phải làm Biên bản hủy hóa đơn nữa, chỉ cần làm biên bản thu hồi hóa đơn là đủ.

Hóa đơn viết sai người bán gạch chéo các liên, lưu giữ số hoá đơn lập sai.

Hai bên dùng hóa đơn mới để kê khai thuế.

b. Nếu đã kê khai thuế

+ Bước 1: Người bán và người mua phải lập biên bản hoặc có thoả thuận bằng văn bản ghi rõ sai sót.

+ Bước 2: Người bán lập hoá đơn điều chỉnh sai sót. Hoá đơn ghi rõ điều chỉnh (tăng, giảm) số lượng hàng hoá, giá bán, thuế suất thuế giá trị gia tăng…, tiền thuế giá trị gia tăng cho hoá đơn số…, ký hiệu…

Chú ý: Nếu hóa đơn đã kê khai thuế tuyệt đối không được hủy hóa đơn, rồi viết lại. Mà chỉ được lập hóa đơn điều chỉnh. Chỉ khi chưa kê khai thuế mới được thu hồi hóa đơn sai rồi lập biên bản hủy, rồi xuất lại.

Trên đây là những chia sẻ của kế toán Ngọc Hân, hy vọng sẽ giúp ích được cho công việc của các bạn kế toán. Mọi vấn đề thắc mắc cần giải đáp liên quan đến kế toán – thuế vui lòng liên hệ với chúng tôi qua hotline: 0937.49.77.77 – 0918.366.588 

About Kế toán Ngọc Hân

công ty dịch vụ kế toán Ngọc Hân
Kế toán Ngọc Hân là một trong những công ty hàng đầu về:
❶ dịch vụ kế toán trọn gói ►Tư vấn: 0918.366.588 Uy tín, Chính xác, Bảo mật 2021-09-02 Chuyên cung cấp các gói dịch vụ kế toán trọn gói, tư vấn tận nơi.
❷ Báo cáo thuế giá rẻ ♡♡♡Tiết kiệm chi phí Dịch Vụ Tận Nơi. Lấy hóa đơn tận nhà 2021-10-02 Tư Vấn Chuyên Nghiệp. Hỗ Trợ Pháp Lý. Bảo Mật Thông Tin. Xử Lý Kịp Thời.
❸ Thành lập công ty ★★★★★Tận Tâm, An Toàn Pháp Lý Chuyên Nghiệp Uy Tín, Thủ Tục Xử Lý Nhanh 2021-12-02 Tư vấn Thành Lập, Giải Thể Công Ty, Chi Nhánh

Check Also

Phiên bản mới nhất của phần mềm KBHXH

Hướng dẫn cập nhật phiên bản mới nhất của phần mềm KBHXH